อิกเราะอ์ฟอรั่ม - กระดานเสวนาอิกเราะอ์ออนไลน์
มิถุนายน 18, 2021, 13:04:33 *
อะฮฺลัน วา ซะฮฺลัน ..ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เว็บบอร์ดเวอร์ชัน 1 เราทำแบ็กอัพไว้แล้วที่นี่ www.indahmind.com/old/ ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ถือศีลอดอาชูรอ...  (อ่าน 6199 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
faneen
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 201


وما كنا لنهتدى... لولا أن هدانا الله


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: ธันวาคม 25, 2009, 23:45:10 »


 ถือศีลอดอาชูรอ ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์-วันจันทร์

 ลบล้างความผิดหนึ่งปี...

عن أبي قتادة رضي اللَّه عنه  أن النبي صلى الله عليه وسلم قال

 .صيام يوم عاشوراء، أحتسب على اللَّه أن يكفر السنة التي قبله:

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

::หนังสือเด็กเล็ก นันท์-นาถ::

http://www.nun-nart.com
กระดานดำ
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


บันทึกชีวิตของผู้ศรัทธา


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2009, 02:01:47 »

 


เท่าที่ทราบมา  ถือแค่วันที่ 9 และ 10  มุฮัรรอม  ซึ่งตรงกับ เสาร์และอาทิตย์นี้ 

ไม่ใช่หรอคะ  เพราะเห็นว่าฮะดีษที่รายงานถึงการถือศิลอดในวันที่ 11  เป็นฮะดีษที่มีสายรายงานอ่อนมาก 

ไม่ควรแก่การนำมาปฏิบัติ   

ยังไง  ใครทราบหรือมีความรู้ขอคำแนะนำด้วยคะ

ยาซากั้ลลอฮุคอยรอน   Smiley
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

(( ** สูเจ้าเป็นประชาติที่ดีเลิศ ซึ่งถูกอุบัติขึ้นสำหรับมนุษยชาติ เพื่อให้ปฏิบัติสิ่งที่ชอบ และห้ามปฏิบัติสิ่งที่มิชอบ และศรัทธาต่ออัลลอฮฺ ** ))
กระดานดำ
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


บันทึกชีวิตของผู้ศรัทธา


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2009, 02:11:17 »

เดือนมุฮัรรอมเป็นเดือนหนึ่งในบรรดาสี่เดือนที่ต้องห้าม(อัลอัชฮุรุลหุรุม) ดังพระกำหนดที่ถูกระบุในซูเราะตุตเตาบะฮฺ อายะฮฺที่ 36 ซึ่งมีใจความว่า
 
 
إِنَّ عِدَّةَ الشُّهُوْرِ عِنْدَ اللهِ اثْنَا عَشَرَ شَهْرَا فِيْ كِتَابِ اللهِ يَوْمَ خَلَقَ السَّمَوَاتِ وَالأَرْضَ مِنْهَا أَرْبَعَةٌ حُرُمٌ
“แท้จริงจำนวนเดือน ณ อัลลอฮฺนั้นมีสิบสองเดือนในคัมภีร์ของอัลลอฮฺ ตั้งแต่วันที่พระองค์ทรงสร้างบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดิน จากเดือนเหล่านั้นมีสี่เดือนซึ่งเป็นเดือนที่ต้องห้าม...”
 
 
ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้อธิบายว่า สี่เดือนที่ต้องห้ามนั้นคือ เดือนซุลกะอฺดะฮฺ ซุลฮิจญะฮฺ มุฮัรรอม และรอญัับมุฎ็อร โดยสามเดือนแรกเป็นสามเดือนต่อเนื่องกัน แต่เดือนรอญับที่ถูกแยกมาเป็นเดือนที่ต้องห้ามระหว่างเดือนญุมาดาอัลอาคิเราะฮฺกับเดือนชะอฺบาน เพราะในประวัติศาสตร์ของอาหรับก่อนยุคอิสลาม ชาวเผ่ารอบีอะตุบนุนิซารได้เรียกเดือนรอมฎอนว่าเดือนรอญับ และถือเป็นเดือนต้องห้ามแทนเดือนรอญับของเผ่ามุฎ็อร ซึ่งเดือนรอญับของมุฎ็อรเป็นการกำหนดที่ถูกต้องตามศาสนบัญญัติ จึงทำให้ท่านนบีเน้นในการกำหนดเดือนต้องห้ามว่าเป็นเดือนรอญับของมุฎ็อร
 
 
ส่วนเดือนมุฮัรรอมนั้นนอกจากเป็นเดือนต้องห้ามแล้ว ยังมีความประเสริฐอีกหลายประการดังต่อไปนี้
 
 
1. การถือศีลอดในเดือนมุฮัรรอม
เป็นการถือศีลอดที่มีความประเสริฐยิ่ง ซึ่งมีตำแหน่งรองจากเดือนรอมฎอน ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า
 
 
 
أَفْضَلُ الصِّيَامِ بَعْدَ رَمَضَانَ شَهْرُ اللهِ المُحَرَّمُ
 
ซึ่งมีใจความว่า “การถือศีลอดที่ประเสริฐยิ่งหลังจากเดือนรอมฎอน คือการถือศีลอดเดือนของอัลลอฮฺที่ต้องห้าม(อัลมุฮัรรอม)” (บันทึกโดยอิมามมุสลิม อบูดาวู้ด และติรมีซีย์)
 
ดังนั้น ผู้ใดมีความสามารถที่จะถือศีลอดในเดือนมุฮัรรอมทุกวัน เกือบทุกวัน หรือบางวัน ก็เป็นการดีในการให้เกียรติเดือนที่ต้องห้ามนี้ หากไม่สามารถถือศีลอดหลายวัน ก็ให้ปฏิบัติความประเสริฐประการต่อไป
 

 
2. การถือศีลอดวันที่ 10 มุฮัรรอม ที่เราเรียกกันว่า อาชูรออฺ
ซึ่งเป็นวันที่มีเกียรติในศาสนาอื่นด้วย เช่น ศาสนายิว เพราะเป็นวันที่ท่านนบีมูซา อะลัยฮิสสลาม ได้รับความปลอดภัยจากฟิรเอานฺ จึงเป็นวันแห่งการขอบคุณของบนีอิสรออีล และเป็นที่รู้กันดีว่าท่านนบีมูซาได้ถือศีลอดในวันนี้ เมื่อท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม อพยพไปยังเมืองมะดีนะฮฺ และท่านได้ทราบว่าชาวยิวที่อาศัยอยู่ในเมืองมะดีนะฮฺกำลังถือศีลในวันนั้น ท่านนบีจึงประกาศให้เป็นวันถือศีลอดของชาวมุสลิมด้วย โดยกล่าวว่า
 
 
 
 
أَنَا أَحَقُّ بِمُوْسَى مِنْكُمْ فَصَامَهُ وَأَمَرَ بِصِيَامِهِ
 
 
“ฉันมีข้อเกี่ยวพันกับมูซามากกว่าพวกท่าน(โอ้ชาวยิว)” ท่านนบีจึงถือศีลอดวันนั้นและใช้ให้บรรดามุสลิมีนถือศีลอดด้วย” (บันทึกโดยบุคอรียฺและมุสลิม)
 
บรรดานักปราชญ์อิสลามชี้แจงว่า ในช่วงแรกการถือศีลอดวันอาชูรออฺ(สิบมุฮัรรอม)เป็นวาญิิบ(จำเป็นต้องปฏิบัติ) เพราะก่อนหน้านี้ยังไม่มีการใช้ให้ถือศีลอดเดือนรอมฎอน จึงถือเป็นการถือศีลอดฟัรฎูของมุสลิม แต่หลังจากที่มีบทบัญญัติใช้ให้บรรดามุสลิมีนถือศีลอดเดือนรอมฎอนเป็นฟัรฎู แล้วท่านนบีก็ไม่ได้บังคับให้ถือศีลอดในวันนี้ แต่ยืนยันในความประเสริฐด้วยถ้อยคำอันชัดเจน เช่น
 
 
 
 
سُئِلَ عَنْ صَوْمِ يَوْمِ عَاشُوْرَاءَ فَقَالَ يُكَفِّرُ السَّنَةَ المَاضِيَةَ
 
 
ท่านนบีถูกถามถึงการถือศีลอดในวันอาชูรออฺ ท่านตอบว่า “ลบล้างความผิดตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา” (บันทึกโดยมุสลิม)
 
ดังนั้น บรรดาอุละมาอฺจึงมีความเห็นตรงกันถึงความประเสริฐของการถือศีลอดในวันอาชูรออฺ แต่อุละมาอฺส่วนมากมีความเห็นชอบให้ถือศีลอดวันตาซูอาอฺไปด้วย คือวันที่ 9 ของเดือนมุฮัรรอม ซึ่งท่านนบี ได้กล่าวว่า
 
 
 
 
لَئِنْ بَقِيْتُ إِلَى قَابِلٍ َلأَصُوْمَنَّ التَّاسِعَ وَالعَاشِرَ
“หากฉันมีชีวิตถึงปีหน้า แน่นอน ฉันจะถือศีลอดวันที่เก้าและวันที่สิบ” (บันทึกโดยอิมามอะหมัด)
 
และอุละมาอฺบางท่านมีความเห็นชอบให้ถือศีลอดวันที่ 11 รวมไปด้วย เพราะมีหะดีษบทหนึ่งบ่งชี้ถึงการถือศีลอดวันก่อนอาชูรออฺและวันหลังอาชูรออฺ แต่เนื่องจากหะดีษนี้มีสายสืบอ่อนมาก(ฎออีฟญิดดัน) จึงไม่ควรนำมาใช้ในการปฏิบัติศาสนกิจ
 
 
3. การทำอิบาดะฮฺ ทำความดี และละเว้นความชั่วทุกชนิด
เดือนมุฮัรรอมถือเป็นวาระสำคัญอย่างยิ่ง เพราะอัลลอฮฺได้ทรงกำชับบรรดาผู้ศรัทธาไม่ให้อธรรมตัวเองในเดือนที่ต้องห้าม หมายถึง ไม่ให้ละเมิดกรอบสิ่งที่ต้องห้าม และไม่ให้ละเว้นสิ่งที่ต้องปฏิบัติ
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

(( ** สูเจ้าเป็นประชาติที่ดีเลิศ ซึ่งถูกอุบัติขึ้นสำหรับมนุษยชาติ เพื่อให้ปฏิบัติสิ่งที่ชอบ และห้ามปฏิบัติสิ่งที่มิชอบ และศรัทธาต่ออัลลอฮฺ ** ))
Abu Sofwan
ผู้ช่วยแอดมิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2727ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2009, 07:10:02 »


ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ


ทำไมบรรดาฟุเกาะฮาอ์จึงส่งเสริมให้ถือศีลอดวันที่ 11 (มุหัรร็อม) พร้อมกับวันที่ 10 (วันอาชูรออ์)


คำถาม : ผมได้อ่านหะดีษทั้งหมดเกี่ยวกับวันอาชูรออ์ไม่พบแม้หะดีษเดียวว่าท่านนบี ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม แนะนำให้ถือศีลอดวันที่ 11 เพื่อทำให้แตกต่างกับพวกยิว  ท่านกล่าวเพียงแค่ว่า “หากฉันมีชีวิตอยู่ต่อไปแน่นอนฉันจะถือศีลอดในวันที่ 9 และ 10” เป็นการทำให้แตกต่างกับพวกยะฮูด ขณะเดียวกันท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ไม่เคยบอกให้บรรดาเศาะหาบะฮฺถือศีลอดในวันที่ 11 แต่อย่างใด ดังกล่าวนี้จะไม่ถือเป็นอุตริกรรม (บิดอะฮฺ) ดอกหรือการที่เราจะปฏิบัติในสิ่งที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม และบรรดาเศาะหาบะฮฺของท่านมิได้ปฏิบัติ? เพียงพอหรือไม่สำหรับคนที่พลาดการถือศีลอดวันที่ 9 (วันตาสูอาอ์) จะถือศีลอดวันที่ 10 (อาชูรออ์) วันเดียว ?


คำตอบ :  การสรรเสริญทั้งมวลเป็นกรรมสิทธิ์แด่อัลลอฮฺ

บรรดานักวิชาการส่งเสริมให้ถือศีลอดวันที่ 11 เดือนมุหัรร็อม เพราะมีรายงานจากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ว่าท่านใช้ให้ถือศีลอดในวันนั้น ดังหะดีษที่อะหฺมัดรายงานไว้ (หะดีษที่ 2155) จากอิบนุอับบาส เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า :

«صُومُوا يَوْمَ عَاشُورَاءَ ، وَخَالِفُوا فِيهِ الْيَهُودَ ، صُومُوا قَبْلَهُ يَوْمًا أَوْ بَعْدَهُ يَوْمًا»

“พวกท่านจงถือศีลอดวันอาชูรออฺ และจงทำให้แตกต่างกับพวกยะฮูด (ยิว) จงถือศีลอดก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน หรือหลังจากนั้นหนึ่งวัน”


บรรดานักวิชาการขัดแย้งกันถึงความถูกต้องของหะดีษบทนี้ โดยเชคอะหฺมัด ชากิร บอกว่าเป็นหะดีษหะสัน ส่วนผู้ตรวจสอบสายสืบรายงานหลายท่านบอกว่าเป็นหะดีษเฎาะอีฟ


อิบนุคุซัยมะฮฺได้รายงาน (หะดีษที่ 2095) ด้วยสำนวนนี้ เชค อัล-อัลบานียฺ กล่าวว่า : “สายรายงานนี้เฏาะอีฟ เพราะอิบนุอบีลัยลาเป็นคนที่ความจำไม่ดี อะฏออ์และท่านอื่นๆ ได้ขัดแย้งกับท่าน (อิบนุ อบีลัยลา) พวกเขาได้รายงานจากอิบนุ อับบาสในฐานะที่เป็นหะดีษเมากูฟ (สายรายงานสิ้นสุดที่เศาะหาบะฮฺ) และเป็นสายรายงานที่เศาะฮีฮฺตามทัศนะของอัฏ-ฏอหาวีย์ และอัล-บัยฮะกีย์” จบการอ้าง


ดังนั้นหากเป็นหะดีษที่หะสันย่อมถือว่าดี แต่หากเป็นหะดีษเฎาะอีฟแล้ว หะดีษเฎาะอีฟในลักษณะนี้นักวิชาการอนุโลมให้เพราะถือว่าอ่อนไม่มาก ไม่ได้เป็นหะดีษที่กุขึ้นหรือแต่งขึ้นมา และเนื่องด้วยมันอยู่ในการส่งเสริมให้กระทำความดี โดยเฉพาะได้มีหะดีษที่รายงานจากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ที่ส่งเสริมให้ถือศีลอดในเดือนมุหัรร็อมอยู่แล้ว ซึ่งท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า :

«أَفْضَلُ الصِّيَامِ بَعْدَ رَمَضَانَ شَهْرُ اللهِ الْمُحَرَّمُ»

“การถือศีลอดที่ประเสริฐที่สุดรองจากเดือนเราะมะฎอนคือเดือนของอัลลอฮฺ เดือนมุหัรร็อม” รายงานโดยมุสลิม หะดีษที่ 1163


อัล-บัยฮะกีย์ได้รายงานหะดีษนี้ใน “อัส-สุนัน อัล-กุบรอ” ตามสำนวนข้างต้น และมีสายรายงานอื่นด้วยสำนวนที่ว่า :

«صوموا قبله يوماً وبعده يوماً»

“พวกท่านจงถือศีลอดก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน และหลังจากนั้นหนึ่งวัน”


โดยใช้ตัวเชื่อม “วะ” (และ) แทนคำว่า “เอาวฺ“ (หรือ)


อัล-หาฟิซ อิบนุหะญัร ได้นำมารายงานไว้ใน “อิตหาฟุล มะฮะเราะฮฺ” หะดีษที่ 2225 ด้วยสำนวนที่ว่า : “พวกท่านจงถือศีลอดก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน และหลังจากนั้นหนึ่งวัน” โดยกล่าวว่า : “อะหฺมัด และอัลบัยฮะกียฺได้รายงานด้วยสายรายงานที่เฎาะอีฟ เพราะมุฮัมมัด อิบนุ อบีลัยลาเป็นคนเฎาะอีฟ แต่ว่าเขาไม่ได้รายงานเพียงคนเดียว ทว่าศอลิหฺ อิบนุ อบีศอลิหฺ อิบนุ หัยยฺ ได้รายงานเช่นกัน” จบการอ้าง


สายรายงานนี้ได้บ่งบอกว่าการถือศีลอดในวันที่ 9, 10 และ 11 นั้นส่งเสริมให้ปฏิบัติ


นักวิชาการบางท่านได้กล่าวถึงสาเหตุอื่น ของการส่งเสริมให้ถือศีลอดในวันที่ 11 ไว้ว่า เป็นการเผื่อไว้สำหรับวันที่ 10 บางทีผู้คนอาจผิดพลาดด้านการเข้าเดือนมุหัรร็อม จึงไม่ทราบว่าวันใดกันแน่คือวันที่ 10 ดังนั้นหากมุสลิมได้ถือศีลอดวันที่ 9, 10 และ 11 ย่อมทำให้เกิดความแน่นอนว่าได้ถือศีลอดวันอาชูรออ์แล้ว อิบนุ อบีชัยบะฮฺได้รายงานไว้ใน “อัลมุศ็อนนัฟ” (เล่ม 2 หน้า 313) จาก ฏอวูส (ขออัลลอฮฺเมตตาท่าน) ว่าท่านได้ถือศีลอดก่อนและหลังจากวันที่ 10 มุหัรร็อมหนึ่งวัน เพราะเกรงว่าจะถือศีลอดพลาดไม่ตรงกับวันที่ 10


อิหม่ามอะหฺมัด กล่าวว่า ใครต้องการถือศีลอดวันอาชูรออ์ให้ถือวันที่ 9 และวันที่ 10 นอกเสียจาก (การเข้า) เดือนนั้นจะสับสนก็ให้ถือศีลอดทั้งสามวัน อิบนุ ซีรีนก็กล่าวเช่นเดียวกันนี้ (จบการอ้างจาก “อัลมุฆนียฺ” เล่มที่ 4 หน้า 441)


ด้วยเหตุดังกล่าวย่อมชัดเจนว่าไม่ถูกต้อง สำหรับคำกล่าวว่าการถือศีลอดสามวันเป็นอุตริกรรม (บิดอะฮฺ)


ส่วนใครที่พลาดถือศีลอดวันที่ 9 หากเขาจะถือศีลอดวันที่ 10 เพียงวันเดียวก็ไม่เป็นที่ต้องห้าม และไม่ถือเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ (มักรูฮฺ) ด้วย แต่หากจะถือศีลอดวันที่ 11 ด้วยย่อมมีความประเสริฐกว่า


อัล-มัรดาวียฺ กล่าวไว้ใน “อัลอินศอฟ” (เล่มที่ 3 หน้าที่ 346) ความว่า : “ตามทัศนะที่ถูกต้องนั้นการถือศีลอดวันที่ 10 วันเดียวไม่เป็นที่น่ารังเกียจ (มักรูฮฺ) เชคตะกียฺยุดดีน อิบนุ ตัยมียฺยะฮฺ ก็เห็นด้วยว่าไม่น่ารังเกียจแต่อย่างใด” จบการอ้างแบบสรุป

   
วัลลอฮุอะอฺลัม


คำตอบโดย เว็บอิสลามถามตอบ
ฟัตวาหมายเลข 128423ผู้แปล : นะอีม วงศ์เสงี่ยม
ผู้ตรวจทาน : ซุฟอัม อุษมาน

www.islamhouse.com/p/261185

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Abu Sofwan
ผู้ช่วยแอดมิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2727ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2009, 07:14:52 »ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงเมตตา ปรานียิ่งเสมอ


ส่งเสริมให้ถือศีลอดวันที่เก้า (ตาสูอาอ์) พร้อมกับวันที่สิบ (อาชูรออ์)


คำถาม:

ฉันประสงค์ที่จะถือศีลอดวันอาชูอรออ์ในปีนี้ และก็มีบางคนได้บอกแก่ฉันว่าที่เป็นสุนนะฮฺคือการที่ฉันถือศีลอดก่อนหน้านั้นหนึ่งวันพร้อม ๆ กับการถือศีลอดวันอาชูรออ์ ดังกล่าวนี้มีอ้างอิงจากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม ให้ปฏิบัติเช่นนั้นหรือไม่ ?
คำตอบ:

อัลหัมดุลิลลาฮฺ, ท่านอับดุลลอฮฺ อิบนุ อับบาส เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุมาเล่าว่า:

حِينَ صَامَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ يَوْمَ عَاشُورَاءَ وَأَمَرَ بِصِيَامِهِ قَالُوا يَا رَسُولَ اللهِ إِنَّهُ يَوْمٌ تُعَظِّمُهُ الْيَهُودُ وَالنَّصَارَى فَقَالَ رَسُولُ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ : «فَإِذَا كَانَ الْعَامُ الْمُقْبِلُ إِنْ شَاءَ اللهُ صُمْنَا الْيَوْمَ التَّاسِعَ» قَالَ فَلَمْ يَأْتِ الْعَامُ الْمُقْبِلُ حَتَّى تُوُفِّيَ رَسُولُ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ

ความว่า: เมื่อครั้งเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม ได้ถือศีลอดในวันอาชูรออ์และท่านได้สั่งใช้ให้ผู้คนได้ถือศีลอดนั้น ปรากฏว่ามีเศาะหาบะฮฺได้กล่าวแก่ท่านว่า "โอ้เราะสูลุลลอฮฺ แท้จริงมันคือวันที่ชาวยิวและชาวคริสต์เทิดทูนมัน" ดังนั้นท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม จึงกล่าวว่า: "เมื่อถึงปีหน้า อินชาอัลลอฮฺ พวกเราจะถือศีลอดวันที่เก้าด้วย" ท่านอิบนุอับบาสกล่าวว่า: "และไม่ทันที่ปีหน้าจะมาถึง ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม ก็เสียชีวิต" [บันทึกโดยมุสลิม, เลขที่: 1916]


ท่านอิมามอัช-ชาฟิอีย์และบรรดาสหายของท่าน อิมามอะหฺมัด อิสหาก และอุละมาอ์ท่านอื่น ๆ กล่าวว่า: "ส่งเสริมให้ถือศีลอดวันที่เก้าและวันที่สิบด้วยกัน เพราะท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม ได้ถือศีลอดวันที่สิบ และได้ตั้งใจที่จะถือศีลอดวันที่เก้า"


และด้วยประการนี้ ระดับการถือศีลอดวันอาชูรออ์ที่ต่ำที่สุดคือการถือศีลอดวันที่สิบเพียงวันเดียว และที่ดีกว่านั้นคือการถือศีลอดวันที่เก้าด้วย และหากถือศีลอดให้มากในเดือนมุหัรฺร็อมก็ถือว่าประเสริฐกว่าและดีกว่า


และหากท่านจะถามว่า: อะไรคือวิทยปัญญาที่ให้ถือศีลอดวันที่เก้าพร้อม ๆ กับการถือศีลอดวันที่สิบด้วย ?


คำตอบคือ ท่านอิมามอัน-นะวะวีย์ เราะฮิมะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า: บรรดาอุลุมาอ์ในมัซฮับของเราและอุละมาอ์ท่านอื่น ๆ ได้ระบุถึงวิทยปัญญาหลายประการที่ส่งเสริมให้ถือศีลอดวันที่เก้าด้วยดังนี้

1. เพื่อเป็นการขัดแย้งกับการปฏิบัติของชาวยิวที่ถือศีลอดเฉพาะวันที่สิบ และนี่คือรายงานจากท่านอิบนุอับบาส
2. เพื่อเป็นการต่อการถือศีลอดวันอาชูรออ์ด้วยกับการถือศีลอดอีกวันหนึ่ง ดังที่ได้ห้ามการศีลอดเฉพาะวันศุกร์วันเดียว
3. เพื่อเป็นการเผื่อในการถือศีลอดวันที่สิบ กล่าวคือเกรงว่าเดือนจะขาด และอาจเกิดความผิดพลาด ดังนั้นวันที่เก้าอาจจะเป็นวันที่สิบ


และทรรศนะที่มีน้ำหนักมากที่สุดคือ เพื่อเป็นการขัดแย้งกับชาวคัมภีร์ ท่านชัยคุลอิสลามอิบนุตัยมิยะฮฺ เราะฮิมะฮุลลอฮฺ กล่าวว่า: "ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม ได้ห้ามการเลียนแบบชาวคัมภีร์ซึ่งมีรายงานในบรรดาหะดีษมากมาย ดังเช่นคำกล่าวของท่าน...เกี่ยวกับวันอาชูรออ์ว่า: "หากฉันยังมีชีวิตถึงปีหน้า แน่นอนยิ่งฉันจะถือศีลอดในวันที่เก้าด้วย" [อัล-ฟะตาวา อัล-กุบรอ, เล่มที่: 6]


ท่านอิบนุหะญัรฺ เราะฮิมะฮุลลอฮฺ ได้กล่าวไว้ในการอรรถาธิบายหะดีษ  "หากฉันยังมีชีวิตถึงปีหน้า แน่นอนยิ่งฉันจะถือศีลอดในวันที่เก้า" ว่า: "การที่ท่านปราถนาจะถือศีลอดในวันที่เก้า ความหมายของมัน อาจหมายถึงว่าการไม่ได้เจาะจงถือศีลอดเฉพาะวันที่เก้า แต่หมายถึงการถือศีลอดวันที่สิบด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเผื่อ หรือไม่ก็เพื่อเป็นการขัดแย้งกับชาวยิวและคริสต์ และนี่คือทรรศนะที่มีน้ำหนักมากกว่า และคือข้อบ่งชี้ในบางรายงานของอิมามมุสลิม" [ฟัตหุลบารีย์, 4/245]


คำตอบโดย เว็บ อิสลามถามตอบ
www.islam-qa.com/ar/ref/21785ผู้แปล : ฟัยซอล อับดุลฮาดี
ผู้ตรวจทาน : ซุฟอัม อุษมาน

www.islamhouse.com/p/261181

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Abu Sofwan
ผู้ช่วยแอดมิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2727ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2009, 07:39:14 »ถือศีลอดวันที่เก้ากับสิบประเสริฐกว่าการถือศีลอดวันที่สิบกับสิบเอ็ด


ถาม : อะไรคือหุก่มการถือศีลอดวันอาชูรอ? และอย่างไหนดีกว่า ระหว่างการถือศีลอดอาชูรอ(วันที่ 10 มุหัรร็อม) พร้อมกับหนึ่งวันก่อนหน้านั้น (9 กับ 10) หรือพร้อมกับหนึ่งวันหลังจากนั้น (10 กับ 11) หรือถือทั้งหมด (9,10 และ 11) หรือถือเฉพาะวันอาชูรอ? ขอให้ท่านช่วยให้ความกระจ่างด้วยครับ ขออัลลอฮฺทรงตอบแทน


ตอบ : ส่งเสริมให้ถือศีลอดวันอาชูรอ ดังปรากฎรายงานหะดีษเศาะหีหฺจากท่านเราะสูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม หลายบทด้วยกัน และมันเป็นวันที่บรรดายะฮูดเคยถือศีลอดกัน เพราะเป็นวันที่อัลลอฮฺทรงให้ท่านนบีมูซา และพวกพ้องของท่านรอดปลอดภัย และทรงให้ฟิรเอาน์และสมุนต้องพบกับความพินาศ ท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม จึงถือศีลอดในวันนี้เพื่อเป็นการขอบคุณอัลลอฮฺตะอาลา และท่านก็ได้ใช้ให้พวกเราถือศีลอดในวันนี้ พร้อมกับให้ถือควบพร้อมกับหนึ่งวันก่อนหน้า(9+10) หรือ หนึ่งวันหลังวันอาชูรอ (10+11) ซึ่งการถือศีลอดวันที่เก้าควบกับวันที่สิบถือว่าประเสริฐกว่า และถ้าหากจะถือศีลอดวันที่สิบกับสิบเอ็ดก็ถือว่าใช้ได้ เพราะเป็นการทำให้แตกต่างจากพวกยะฮูดแล้ว หรือถ้าหากจะถือศีลอดควบทั้งหมดพร้อมกับวันที่สิบ(9+10+11) ก็ถือว่ากระทำได้ โดยมีหลักฐานระบุในบางสำนวนว่า

صوموا يوما قبله ويوماً بعده

"พวกท่านจงถือศีลอดก่อนหน้านั้นหนึ่งวันและหลังจากนั้นอีกหนึ่งวัน"ตอบโดย : เชคอับดุลอะซีซ บิน บาซ เราะหิมะฮุลลอฮฺ
ที่มา : www.binbaz.org.sa/mat/617

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Abu Sofwan
ผู้ช่วยแอดมิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2727ดูรายละเอียด
« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2009, 07:53:56 »


เรื่องวิชาการศาสนา ฟังจากอุละมาอ์หลายๆท่าน ค้นคว้าจากตำราหลายๆเล่ม

อ่านความเห็นที่หลากหลาย ศึกษาให้รู้ซึ้ง และเข้าใจอย่างถ่องแท้ ย่อมเป็นการดีครับ

เพราะความรู้นั้น ไม่ได้จำกัดอยู่ที่อุละมาอ์ท่านใดท่านหนึ่ง

อัลหัมดุลิลลาฮฺ ที่อัลลอฮฺทรงให้ประชาชาตินี้ มีอุละมาอ์เป็นจำนวนมากตลอดหน้าประวัติศาสตร์ ที่คอยชี้นำแนวทางที่ถูกต้อง

อัลหัมดุลิลลาฮฺ..

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

กระดานดำ
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


บันทึกชีวิตของผู้ศรัทธา


ดูรายละเอียด
« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2009, 11:51:39 »


 

ยาซากั้ลลอฮุคอยรอน  ญะซาอฺ
Grin Smiley Wink Cool Roll Eyes Grin Cheesy Wink SmileyCheesy
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 26, 2009, 11:58:34 โดย Ummah » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

(( ** สูเจ้าเป็นประชาติที่ดีเลิศ ซึ่งถูกอุบัติขึ้นสำหรับมนุษยชาติ เพื่อให้ปฏิบัติสิ่งที่ชอบ และห้ามปฏิบัติสิ่งที่มิชอบ และศรัทธาต่ออัลลอฮฺ ** ))
faneen
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 201


وما كنا لنهتدى... لولا أن هدانا الله


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 28, 2009, 10:19:17 »

 
جزاك الله خيرا خير الجزاء
 
 Smileyแจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

::หนังสือเด็กเล็ก นันท์-นาถ::

http://www.nun-nart.com
faneen
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 201


وما كنا لنهتدى... لولا أن هدانا الله


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 28, 2009, 11:17:12 »

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมถือศีลอดวันจันทร์ และวันพฤหัสบดี

รายงานโดยท่านอะหมัด ท่านติรมีซีย์ และท่านอบูฮุรอยเราะห์
ท่านร่อซู้ลศ้อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

تعرض الأعمال يوم الاثنين والخميس فأحب أن يعرض عملي وأنا صائم

"การงานจะถูกนำเสนอวันจันทร์ และวันพฤหัสบดี ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ชอบที่ฉันจะให้การงานของฉันถูกยกขึ้นไปนำเสนอพระองค์ ในขณะที่ฉันถือศีลอด"

และรายงานโดย ท่านนะซาอีย์ และท่านอบูดาวูด จากท่านอุซามะห์ด้วยความหมายเดียวกัน

และรายงานโดยมุสลิมจากท่านอบูกอตาดะห์ ว่าท่านร่อซู้ลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมนั้นถูกถามถึงการถือศีลอดในวันจันทร์

ท่านกล่าวว่า

  فيه ولدت، وفيه أنزل عليَّ

 "วันนั้นเป็นวันที่ฉันเกิด และเป็นวันที่ถูกประทานลงมายังฉัน"

ผ่านไปเรียบร้อย เก้า สิบ สิบเอ็ดมุฮัรรอม...

จันทร์-พฤหัสนี้อย่าพลาด ...ถือศีลอดกัน  Smiley


รักท่านร่อซู้ล (ศ็อลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) ด้วยกับ ..การปฏิบัติตามแบบอย่างของท่าน Wink-แก้ไขแล้วเจ้าค่ะ ...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 28, 2009, 21:49:36 โดย faneen » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

::หนังสือเด็กเล็ก นันท์-นาถ::

http://www.nun-nart.com
Abu Muhammad
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1152


MARHABAN


ดูรายละเอียด
« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 28, 2009, 12:25:14 »ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมถือศีลอดวันจันทร์ และพฤหัส

รายงานโดยท่านอะหมัด ท่านติรมีซีย์ และท่านอบูฮุรอยเราะห์
ท่านร่อซู้ลศ้อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

تعرض الأعمال يوم الاثنين والخميس فأحب أن يعرض عملي وأنا صائم

"การงานจะถูกนำเสนอวันจันทร์ และวันพฤหัส ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ชอบที่ฉันจะให้การงานของฉันถูกยกขึ้นไปนำเสนอพระองค์ ในขณะที่ฉันถือศีลอด"

และรายงานโดย ท่านนะซาอีย์ และท่านอบูดาวูด จากท่านอุซามะห์ด้วยความหมายเดียวกัน

และรายงานโดยมุสลิมจากท่านอบูกอตาดะห์ ว่าท่านร่อซู้ลศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมนั้นถูกถามถึงการถือศีลอดในวันจันทร์

ท่านกล่าวว่า

  فيه ولدت، وفيه أنزل عليَّ

 "วันนั้นเป็นวันที่ฉันเกิด และเป็นวันที่ถูกประทานลงมายังฉัน"

ผ่านไปเรียบร้อย เก้า สิบ สิบเอ็ดมุฮัรรอม...

จันทร์-พฤหัสนี้อย่าพลาด ...ถือศีลอดกัน  Smiley


รักท่านร่อซู้ล (ศ็อลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) ด้วยกับ ..การปฏิบัติตามแบบอย่างของท่าน Wink


- ขออนุญาตแก้ไขที่ผิดนะคะ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 28, 2009, 22:03:11 โดย faneen » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
faneen
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 201


وما كنا لنهتدى... لولا أن هدانا الله


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: ธันวาคม 28, 2009, 21:58:02 »


   

 ...ขออภัยด้วยอย่างแรง มึนๆ ไป... Cry  Cry
 จะตรวจทานให้ดีกว่านี้ในคราวหน้าค่ะ

 ขอบคุณที่แก้ไขให้ค่ะ  Smiley

 جزاك الله خيرا

 ....................................................


 رفع على أمتي الخطأ والنسيان

  اللهم لا تآخذنا إن نسينا أو أخطأنا

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

::หนังสือเด็กเล็ก นันท์-นาถ::

http://www.nun-nart.com
Abu Muhammad
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1152


MARHABAN


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: มกราคม 02, 2010, 12:59:29 »
เท่าที่ทราบมา  ถือแค่วันที่ 9 และ 10  มุฮัรรอม  ซึ่งตรงกับ เสาร์และอาทิตย์นี้ 

ไม่ใช่หรอคะ  เพราะเห็นว่าฮะดีษที่รายงานถึงการถือศิลอดในวันที่ 11  เป็นฮะดีษที่มีสายรายงานอ่อนมาก 

ไม่ควรแก่การนำมาปฏิบัติ   

ยังไง  ใครทราบหรือมีความรู้ขอคำแนะนำด้วยคะ

ยาซากั้ลลอฮุคอยรอน   Smiley

ปัญหาอยู่ที่นักรายงานที่ชื่อ มุหัมมัด บิน อับดุรเราะหฺมาน บิน อบีลัยลา ซึ่งอุละมาอ์ส่วยใหญ่ระบุว่า ความจำไม่ดี สับสน ฯลฯ และอิบนุหะญัรสรุปว่า سيء الحفظ جدا ความจำแย่มากๆ
จากจุดนี้ อุละมาอ์บางท่านเห็นว่า รายงานของเขาน่าจะตกไปที่ เฎาะอีฟญิดดัน ส่วนอุละมาอ์บางคนเห็นว่าการรายงานของเขายังไม่ถึงระดับที่เรียกว่า มัตรูก เพราะฉะนั้นรายงานของเขาน่าจะอยู่ที่ปลายๆของหะดีษเฎาะอีฟ

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ด้วยความจริงใจ
แล้วเราก็ได้มาเจอกันอีก ... ขอบคุณอัลลอฮฺ
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2210


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2011, 23:37:03 »

ดันกระืทู้อีกครั้งเพื่อรณรงค์สุนนะฮฺถือศีลอดอาชูรออ์ ..
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Abu Sofwan
ผู้ช่วยแอดมิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2727ดูรายละเอียด
« ตอบ #14 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2011, 11:08:38 »


สรุปว่าสิบมุหัรร็อมปีนี้ วันไหนแน่ครับ?

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Ābir
ทีมงานบอร์ด
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1042


ดูรายละเอียด
« ตอบ #15 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2011, 11:13:59 »

บ้างว่าวันนี้วันที่ 9
บ้างว่าวันนี้วันที่ 8

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

وَمَا عِنْدَ اللَّهِ خَيْرٌ وَأَبْقَى

"และสิ่งที่มีอยู่ ณ อัลลอฮฺนั้นดีและจีรังกว่า" [อัช-ชูรอ : 36]
Abu Muhammad
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1152


MARHABAN


ดูรายละเอียด
« ตอบ #16 เมื่อ: สิงหาคม 27, 2020, 21:28:09 »

ดันกระืทู้อีกครั้งเพื่อรณรงค์สุนนะฮฺถือศีลอดอาชูรออ์ ..


 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.164 วินาที กับ 22 คำสั่ง