อิกเราะอ์ฟอรั่ม - กระดานเสวนาอิกเราะอ์ออนไลน์
ธันวาคม 05, 2020, 02:51:52 *
อะฮฺลัน วา ซะฮฺลัน ..ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ยินดีต้อนรับสู่ "อิกเราะอ์ฟอรั่ม" และ ขอความกรุณาอ่าน กติกาและข้อตกลงการใช้งาน ด้วยนะครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บทเรียนเพื่อการยืนหยัด (ญุมาดัลอูลา 1430 – พฤษภาคม 2009)  (อ่าน 6638 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ด้วยความจริงใจ
แล้วเราก็ได้มาเจอกันอีก ... ขอบคุณอัลลอฮฺ
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2210


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2009, 01:05:53 »

อะไรคือแรงผลักดันที่ทำให้มุสลิมสามารถยืนหยัดบนเส้นทางแห่งศรัทธาของเขา ? แน่นอนที่สุดว่า การยึดมั่นต่อความเชื่อหรืออุดมการณ์ใดๆ ย่อมต้องคลอนแคลน ถ้าหากตัวตนและเนื้อหาของสิ่งนั้นไม่มีแก่นสารหรือสาระมากพอที่จะทำให้ผู้ที่ยึดถือมันยืนหยัดและพร้อมจะอุทิศตัวเองเพื่อมันอย่างเข้มแข็ง

มีปัจจัยหรือวิธีการหลายอย่าง ที่อาจจะใช้ในการทดสอบความถูกต้องของอุดมการณ์แต่ละอย่างได้ โดยเฉพาะด้วยการพิสูจน์ตัวเองหรือปล่อยให้คนอื่นได้ทำการวิเคราะห์ค้นหาข้อบกพร่องและจุดอ่อนของมัน เพื่อให้ข้อสรุปว่ามันถูกต้องสมบูรณ์หรือไม่อย่างไร

เรื่องอย่างนี้เป็นสิ่งที่ท้าทายมาก แต่น่าทึ่งที่เราพบว่าอัลกุรอานกลับใช้วิธีนี้ในการประกาศตัวตนแห่งคำสอนของพระผู้เป็นเจ้า อันเป็นสาระหลักของศาสนาอิสลาม

อัลกุรอานได้ "ท้าทาย" ให้มนุษย์และญินพิสูจน์ความถูกต้องของมันด้วยถ้อยสำนวนที่ชัดเจนและไม่คลุมเครือเลยแม้แต่นิด

(وَإِن كُنتُمْ فِي رَيْبٍ مِّمَّا نَزَّلْنَا عَلَى عَبْدِنَا فَأْتُواْ بِسُورَةٍ مِّن مِّثْلِهِ وَادْعُواْ شُهَدَاءكُم مِّن دُونِ اللّهِ إِنْ كُنْتُمْ صَادِقِينَ) (البقرة : 23 )
ความว่า "และหากปรากฏว่าพวกเจ้าอยู่ในความแคลงใจใดๆ จากสิ่งที่เราได้ลงมาแก่บ่าวของเราแล้ว  ก็จงนำมาสักบทหนึ่งเยี่ยงสิ่งนั้น และจงเชิญชวนผู้ที่อยู่ในหมู่พวกเจ้าอื่นนอกจากอัลลอฮฺ(เพื่อร่วมกันรับคำท้าที่ว่า) หากพวกเจ้าเป็นผู้พูด จริง"  (อัล-บะเกาะเราะฮฺ 2:23)

(أَمْ يَقُولُونَ افْتَرَاهُ قُلْ فَأْتُواْ بِسُورَةٍ مِّثْلِهِ وَادْعُواْ مَنِ اسْتَطَعْتُم مِّن دُونِ اللّهِ إِن كُنتُمْ صَادِقِينَ) (يونس : 38 )
ความว่า "หรือพวกเขากล่าวว่า เขา(มุฮัมมัด)เป็นผู้ปั้นแต่งขึ้น จงกล่าวเถิด(มุฮัมมัด) พวกท่านจงนำกลับมาสักบทหนึ่งเยี่ยงนั้น และจงเรียกร้องผู้ที่พวกท่านสามารถนำมาได้ นอกจากอัลลอฮฺ หากพวกท่านเป็นผู้สัจจริง" (ยูนุส 10:38)

(أَمْ يَقُولُونَ افْتَرَاهُ قُلْ فَأْتُواْ بِعَشْرِ سُوَرٍ مِّثْلِهِ مُفْتَرَيَاتٍ وَادْعُواْ مَنِ اسْتَطَعْتُم مِّن دُونِ اللّهِ إِن كُنتُمْ صَادِقِينَ) (هود : 13 )
ความว่า "หรือพวกเขากล่าวว่า เขา(มุฮัมมัด) ได้ปลอมแปลงอัลกุรอานขึ้นมา  จงกล่าวเถิด ดังนั้น พวกท่านจงนำมาสักสิบบทที่ถูกปลอมแปลงขึ้นให้ได้อย่างอัลกรุอาน และพวกท่านจงเรียกผู้ที่มีความสามารถในหมู่พวกท่านอื่นจากอัลลอฮ์(ให้มาช่วย) ถ้าพวกท่านเป็นพวกสัตย์จริง" (ฮูด 11:13)
 
(أَمْ يَقُولُونَ تَقَوَّلَهُ بَل لَّا يُؤْمِنُونَ، فَلْيَأْتُوا بِحَدِيثٍ مِّثْلِهِ إِن كَانُوا صَادِقِينَ) (الطور : ٣٣-34)
ความว่า "หรือพวกเขากล่าวว่า เขา(มุฮัมมัด)ได้เสกสรรปั้นแต่งอัลกุรอานขึ้นเอง เปล่าดอกพวกเขาไม่ศรัทธาต่างหาก ดังนั้น พวกเขาจงนำคำกล่าวเช่นเดียวกันนี้มา หากพวกเขาเป็นผู้สัตย์จริง" (อัฏ-ฏูรฺ 52:33-34)

(قُل لَّئِنِ اجْتَمَعَتِ الإِنسُ وَالْجِنُّ عَلَى أَن يَأْتُواْ بِمِثْلِ هَـذَا الْقُرْآنِ لاَ يَأْتُونَ بِمِثْلِهِ وَلَوْ كَانَ بَعْضُهُمْ لِبَعْضٍ ظَهِيراً) (الإسراء : 88 )
ความว่า "จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด แน่นอนหากมนุษย์และญินรวมกันที่จะนำมาเช่นอัลกุรอานนี้ พวกเขาไม่อาจจะนำมาเช่นนั้นได้ และแม้ว่าบางคนในหมู่พวกเขาเป็นผู้ช่วยเหลือแก่อีกบางคนก็ตาม" (อัล-อิสรออ์ 17:88)

ที่ผ่านมา มีบรรดาผู้อาจหาญรับคำท้านี้นับไม่ถ้วน มอริส บูกายย์ (Dr.Maurice Bucaille) เป็นหนึ่งในบรรดาผู้เชี่ยวชาญและนักบูรพคดีชาวตะวันตกร้อยๆ รายที่ลุกขึ้นรับคำท้าของอัลกุรอาน เขากล้าศึกษาอย่างจริงจังเพื่อจะพิสูจน์ความถูกต้องของอัลกุรอานด้วยวิธีการค้นหาข้อผิดพลาดตามแบบฉบับของเขา ความพยายามครั้งนี้ทำให้เขาพบกับข้อเท็จจริงว่า อัลกุรอานเป็นอะไรไปเสียไม่ได้นอกจากพระดำรัสของพระผู้เป็นเจ้าเท่านั้น หนังสือ The Bible, The Qur'an and Science ที่เขาเขียนกลายเป็นหนังสือที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักกันทั่ว (ถูกแปลเป็นภาษาไทยโดย กิติมา อมรทัต ในชื่อ คัมภีร์ไบเบิล คัมภีร์อัลกุรอาน และวิทยาศาสตร์ พิมพ์โดยอิสลามิคอะเคเดมี)

การรับอิสลามของผู้ไม่ใช่มุสลิมที่หันมาศึกษาอัลกุรอานและคำสอนของอิสลามมีปรากฏให้เห็นมากมายในหมู่มุสลิมใหม่ ซึ่งมาจากผู้คนที่หลากหลายประเภท ตั้งแต่คนธรรมดา นักกีฬา นักร้อง นักการศึกษา นักทำงานเพื่อสังคม นักวิทยาศาสตร์ นักการปกครอง ไปจนถึงนักบวชในศาสนาอื่นๆ

น่าแปลกที่ปรากฏการณ์เหล่านี้ บางครั้งได้กลายเป็นต่อมกระตุ้นให้มุสลิมเดิมๆ ที่รับอิสลามมาจากพ่อแม่ได้ฉุกคิดว่าอิสลามที่มีอยู่ในตัวของเขามาตั้งแต่เกิดมีคุณค่ามากเพียงใด ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้อาจจะไม่รู้สึกว่ามีค่าอะไรเลยเสียด้วยซ้ำ

ข้อสังเกตอีกข้อที่น่าแปลกใจเช่นกัน ก็คือ ในขณะที่เราพบว่ามีคนในระดับนักบวชและผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญในศาสนาอื่นรับอิสลามและยืนหยัดกับมันในชีวิตของพวกเขา แต่เรามักไม่เห็นปรากฏการณ์ในทางกลับกันว่าจะมีผู้รู้อิสลามซึ่งอยู่ในสถานะเดียวกันยอมละทิ้งอิสลามเพื่อหันไปรับศาสนาอื่นเพราะได้ศึกษาและหลงใหลอย่างจับใจในศาสนานั้นๆ

อาจจะไม่มีเหตุผลที่เราจะหาคำตอบว่าเป็นเพราะเหตุใด แต่ปรากฏการณ์ดังกล่าวก็น่าจะทำให้มุสลิมโดยกำเนิดที่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับอิสลามหันมาทบทวนตนเองได้บ้าง อย่างน้อยที่สุด มันควรจะเป็นสิ่งที่คอยตอกย้ำเราว่า ชีวิตต้องยืนหยัดอยู่กับอิสลาม และไม่มีอะไรที่ดีพอจะชักชวนให้สละทิ้งคำสอนและสัจธรรมของพระเจ้าออกไปจากชีวิต

ปัจจุบัน โลกมุสลิมประสบปัญหาภายในมากมาย ทั้งความตกต่ำและความถดถอยที่พลอยให้ผู้อื่นตั้งคำถามอยู่เสมอว่านี่หรือคือประชาชาติที่ดีเลิศ ภาพลักษณ์เหล่านี้ อันที่จริงเป็นผลสะท้อนมาจากการละเลยของมุสลิมต่ออิสลาม เพราะถึงอย่างไรคำสอนของอิสลามก็ยังคงพลังของมันไม่เสื่อมคลายเพราะได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าถูกต้องสมบูรณ์โดยไร้ข้อกังขา มีเพียงเราผู้เป็นประชาชาติมุสลิมที่ไม่ยืนหยัดกับมัน จนทำให้เป็นมูลเหตุแห่งความคลอนแคลนในหมู่ประชาชาติมุสลิมด้วยกันเองอย่างที่เห็น

หากมีอะไรที่เป็นยุทธศาสตร์เร่งด่วนสำหรับมุสลิมในปัจจุบัน สิ่งที่ว่านั้นก็คือการเรียกร้องให้ผู้นับถืออิสลามได้กลับมายืนหยัดบนเส้นทางแห่งนี้อีกครั้ง โดยเฉพาะมุสลิมแต่เดิมที่อาจจะเป็นมุสลิมโดยเชื้อสายแต่ไม่ได้ศึกษาและเรียนรู้คุณค่าของอิสลามเลย เป็นเรื่องที่เราแทบจะปฎิเสธไม่ได้ว่า ในความเป็นจริงมุสลิมใหม่บางคนเข้าใจและยืนหยัดกับอิสลามมากกว่ามุสลิมเดิมๆ หลายเท่านัก

เราหวังว่า "อิกเราะอ์ออนไลน์" จะเป็นสื่อหนึ่งในหลายๆ ช่องทางที่จะคอยสนับสนุนและพยุงสังคมมุสลิม ทั้งมุสลิมเดิมและมุสลิมใหม่ ให้สามารถยืนหยัดบนเส้นทางแห่งอิสลาม ท่ามกลางสิ่งท้าทายที่ถาโถมไม่ขาดสายในโลกยุคไร้พรมแดนเช่นทุกวันนี้

ขออัลลอฮฺประทานเตาฟีก อามีน

.........................
บก.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 28, 2009, 22:50:50 โดย ด้วยความจริงใจ » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

habibiya
สมาชิกอิกเราะอ์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2009, 12:56:43 »

 
อาจจะเป็นอย่างที่เขาพูดกันว่าอะไรที่ได้มาง่ายๆ มันก็หายไปง่าย อย่างการนับถือศาสนาของมุสลิมเราบางคน ที่เกิดมาก็เป็นมุสลิมโดยกำเนิดและไม่มีการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม  อาศัยแค่การที่เกิดมาในครอบครัวอิสลาม  ผมคิดว่านี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้อิสลามในปัจจุบันอ่อนแอ มันไมใช่เพราะศาสนา  แต่มันเป็นเพราะผู้ที่นับถือ  อัสตัฆฟีรุลลอฮ.
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Abu Sofwan
ผู้ช่วยแอดมิน
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2727ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 14, 2015, 17:58:47 »

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.123 วินาที กับ 22 คำสั่ง