อิกเราะอ์ฟอรั่ม - กระดานเสวนาอิกเราะอ์ออนไลน์
มิถุนายน 18, 2021, 12:58:05 *
อะฮฺลัน วา ซะฮฺลัน ..ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ประกาศย้ำอีกครั้งแก่สมาชิกทุกท่านนะครับว่า อิกเราะอ์ฟอรั่มไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ในเว็บเพื่อการโฆษณาแฝงเชิงการค้าทุกประเภทครับ ... ชุกร็อน
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อิสลามที่ถูกเข้าใจผิด (เมษายน 2007)  (อ่าน 3136 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ด้วยความจริงใจ
แล้วเราก็ได้มาเจอกันอีก ... ขอบคุณอัลลอฮฺ
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2210


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2008, 15:26:09 »

การยึดมั่นในศาสนา เป็นอุดมการณ์พื้นฐานที่มุสลิมต่างยอมรับว่าเป็นเหตุแห่งความสำเร็จในโลกอาคิเราะฮฺ เพียงแต่การมองว่าผู้ใดยึดมั่นได้ถูกต้องและไม่ถูกต้องยังคงเป็นประเด็นที่เถียงกันไม่หยุดกระทั่งทุกวันนี้

อิสลามอันเป็นศาสนาที่เผยแพร่โดยท่านนบี มุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้เดินทางผ่านกาลเวลามานานกว่าสิบสี่ศตวรรษ ได้รับการบันทึกและถ่ายทอดโดยบรรดาอุละมาอ์และนักปราชญ์มากมาย มีตำรับตำราที่อธิบายหลักคำสอนและคำวินิจฉัยต่างๆ นับไม่ถ้วน

กระบวนการสืบทอดวิทยาการและความรู้เกี่ยวกับคำสอนในอิสลามได้รับการพัฒนาโดยปราชญ์ด้านต่างๆ จนกลายเป็นศาสตร์ที่มีความละเอียดอ่อนยิ่ง เพื่อเป็นการรักษาความคงเดิมและความถูกต้องของอิสลามตามที่อุบัติครั้งแรกให้มากที่สุด

การที่มีอุละมาอ์หะดีษคอยตรวจสอบพิสูจน์รายงานต่างๆ ที่ถ่ายทอดกันมาในประวัติศาสตร์อิสลามนั้น เป็นตัวอย่างที่ใช้ยืนยันได้อย่างชัดเจนถึงความละเอียดถี่ถ้วนในกระบวนการถ่ายทอดอิสลามจากรุ่นสู่รุ่น ให้คงความถูกต้องอย่างบริสุทธิ์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวถึงเหล่าผู้ทำงานในด้านการตรวจสอบคำสอนของท่านในหมู่ประชาชาติอิสลามว่า “จะมีการสืบทอดความรู้นี้(คำสอนอิสลาม)จากทุกๆ รุ่นโดยบรรดาผู้ที่มีความเที่ยงธรรม พวกเขาจะปฏิเสธ(จำแนกและขจัด)การบิดเบือนของเหล่าผู้เขลา การประดิษฐ์ประดอยของเหล่าผู้โป้ปดมดเท็จ และการดัดแปลงแก้ไขของผู้เลยเถิด ออกจากมัน” (รายงานโดยอัล-บัยฮะกีย์ ใน อัส-สุนัน อัล-กุบรอ เล่ม 10 หน้า 209 เลขที่ 20700)

ในขณะที่อัลกุรอาน ซึ่งเป็นฐานข้อมูลหลักเกี่ยวกับอิสลาม ได้รับการยืนยันโดยพระองค์ผู้บัญญัติศาสนาว่าจะไม่มีวันถูกแก้ไขเปลี่ยนแปลง
إِنَّا نَحْنُ نَزَّلْنَا الذِّكْرَ وَإِنَّا لَهُ لَحَافِظُونَ (الحجر :٩)
ความว่า แท้จริงเราได้ประทานอัลกุรอานลงมา และแท้จริงเราจะเป็นผู้ปกปักรักษามัน (อัล-หิจญ์รฺ : 9)


โองการและหะดีษข้างต้นชี้ให้เห็นในมุมมองตรงข้ามว่า นอกจากตัวบทของอัลกุรอานแล้ว เป็นไปได้ที่คำสอนต่างๆ ในอิสลาม – ซึ่งรวมทั้งการอธิบายความหมายอัลกุรอานเอง - อาจจะมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาปะปนจนทำให้มันกลายเป็น “อิสลามอื่น” ไม่ใช่อิสลามของอัลลอฮฺและของท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม

ปัจจุบันนี้ มีอิสลามประเภทดังกล่าวมากมายปรากฏขึ้น หลายคนที่เข้าใจผิดรับมาอ้างอิง ปฏิบัติใช้ ยึดเหนี่ยว ปกป้องมันด้วยชีวิตและจิตวิญญาณเสมือนมันคืออิสลามแท้

มีให้เห็นหลายกรณีเช่นกันที่ “อิสลามอื่น” ถูกอุปโลกน์ขึ้นมาด้วยความตั้งใจ และเจตนาต้องการกลบเกลื่อนและสร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้ที่ต้องการเรียนรู้และค้นหาอิสลามที่ถูกต้อง

ความเป็นจริงเกิดขึ้นดังที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม เคยกล่าวเตือนไว้ไม่มีผิด

นับเป็นความรับผิดชอบและหน้าที่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับผู้ปกป้องอิสลามทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นปัจเจกบุคคลหรือองค์กร ที่ต้องออกมาบอกมาเตือนให้ผู้คนทั้งมวลรู้ว่า ถ้าต้องการเรียนรู้อิสลามและกำลังค้นหาอิสลามที่แท้จริง พวกเขาต้องกลับไปหาอัลกุรอานและแหล่งอ้างอิงที่เชื่อถือได้ซึ่งได้รับการตรวจสอบโดยอุละมาอ์ทั้งหลายผู้ดำรงความยุติธรรมและมีจรรยาบรรณสูงส่งในการถ่ายทอด

มิใช่รับอิสลามจากแหล่งอ้างอิงไม่เลือกประเภท ยิ่งถ้าที่มาของข้อมูลนั้นเชื่อว่าเป็นของผู้ไม่หวังดีต่ออิสลามด้วยแล้ว ความบิดเบี้ยวก็จะยิ่งโกลาหลไปกันใหญ่ ยิ่งศึกษาก็จะยิ่งออกห่างอิสลามมากออกไปทุกที

ข้อสรุปที่เราอยากให้ผู้สนใจศึกษาอิสลามได้จดจำไว้ในสำนึกก็คือ อิสลามเป็นคำสอนของอัลลอฮฺ ดังนั้นจงศึกษามันจากคัมภีร์ของพระองค์ อิสลามเป็นวิถีการดำเนินชีวิตของท่านศาสนทูต ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ดังนั้นจงศึกษามันจากแบบอย่างของท่าน และจักต้องจำแนกให้แน่ใจด้วยว่าแบบอย่างนั้นมาจากท่านศาสนทูตจริงๆ ไม่ใช่ถูกกุและทำขึ้นมาไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

เราเชื่อว่าอิสลามมีพลังในตัวเอง ที่จะทำให้ประชาชาติพบทางนำสู่เส้นทางอันเที่ยงธรรมได้ หากมันเป็นอิสลามที่แท้จริง ไม่ใช่อิสลามอื่นที่รับมาจากแหล่งอ้างอิงไม่มีต้นตอสาวไปถึงผู้เผยแพร่คนแรก ท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ศาสนทูตผู้เป็นที่รักของเรา

“อิกเราะอ์ออนไลน์” ขอเป็นหนึ่งในจำนวนผู้ร่วมสืบสานอุดมการณ์นี้พร้อมๆ กับเหล่านักทำงานอิสลามที่มีเจตนาบริสุทธิ์ต่ออิสลามทุกคน

ขออัลลอฮฺประทานเตาฟีก อามีน.


....................
บรรณาธิการ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Abu Muhammad
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1152


MARHABAN


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 06, 2021, 20:37:05 »

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.271 วินาที กับ 22 คำสั่ง